Miền đất phương Nam này có vô vàn trái cây thơm ngon, độc đáo. Trái cây dĩa làđặc sản của quán xá Sài Gòn ngày nắng nóng.
Không phức tạp, chỉ bao gồm vài loại trái mọng nước như táo, lê, dưa hấu… được gọt sẵn, ướp đá kết hợp cùng một ít hương siro và sữa đặc, trái cây đĩa là một món ăn giải nhiệt tốt, với giá tương đối hợp túi tiền.
Ở cái xứ sở nhiệt đới này, thưởng thức trái cây đĩa là một trong những thói quen phổ biến của người dân giúp xua đi cái nóng oi bức của mùa hè.
Giống như hoa quả dầm Hà Nội, trái cây đĩa Sài Gòn là một trong những món ăn đường phố phổ biến nhất. Thật hiếm có một ai sinh sống ở Sài Gòn mà chưa một lần thưởng thức món ăn này.
Trái cây đĩa chế biến rất đơn giản: hoa quả tươi được gọt sẵn, cắt thành những miếng nhỏ hoặc thái hạt lựu, bỏ vào đĩa, điểm xuyết thêm một ít mứt dừa độc đáo, bên trên rưới một lớp siro, nước cốt dừa và sữa đặc rồi trộn với đá bào.
Lúc nào cũng hiện diện đủ loại trái: thơm, dưa hấu, xoài, mận, cóc, ổi, dừa, nhãn, thanh long, sa bô chê… thậm chí cả sầu riêng cũng không thiếu.
Vị ngọt mát của hoa quả được trộn lên, quyện đều với cái béo ngậy của nước cốt dừa và sữa đặc. Lại có thêm hương thơm của siro và vị thanh nhẹ của một miếng thạch lớn trong đĩa. Tất cả hòa quyện lại vào nhau để làm nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, ngon mắt ngon miệng.
Sau khi thưởng thức trái cây trong đĩa, khách ăn có thể lấy ống hút để sử dụng cho việc “uống” hỗn hợp sữa, siro và nước trái cây tan ra cũng rất thú vị và bổ dưỡng. Miếng trái cây tươi nguyên, miếng dừa sên đậm đà, rau câu dập dềnh quyện cùng vị ngọt, béo của siro, sữa và nước cốt dừa, một chút tinh dầu chuối vương vấn càng làm trọn vẹn thêm hương vị tuyệt vời của trái cây đĩa miền nhiệt đới.
No comments:
Post a Comment